Tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo với Gan

Ngày đăng: 03-05-2022 - Chuyên mục: Cẩm nang sức khoẻ

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể, giúp thanh lọc, thải độc cho cơ thể. Khi mắc các bệnh lý về gan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo lại có tác dụng tuyệt vời đối với Gan mà có thể bạn chưa nắm rõ. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tác dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo với Gan qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Vai trò của chức năng Gan trong cơ thể 

Gan đảm nhận rất nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm ngoại tiết, nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, với chức năng chống độc, chức năng dự trữ vitamin và sắt. Đồng thời là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Bên cạnh đó, Gan cũng là bộ phận lọc máu từ tim và biến đổi thức ăn cần các chất cần thiết nuôi cơ thể. Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của gan là đảm bảo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

Tỷ lệ mắc các bệnh lý về gan ngày càng có xu hướng gia tăng bởi các yếu tố nguy cơ như: ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, chứa chất bảo quản, áp lực cuộc sống, sử dụng nhiều rượu, bia, các chất kích thích…

tac-dung-tuyet-voi-cua-dong-trung-ha-thao-voi-gan-1

Một số bệnh lý về gan thường gặp là: gan nhiễm mỡ, khô gan, suy gan, ung thư gan…

Triệu chứng điển hình của các bệnh lý về gan như: vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt, sụt cân…

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo với Gan 

Đông trùng hạ thảo mang đến rất nhiều tác dụng đối với lá gan mà có thể bạn chưa biết. Đông trùng hạ thảo giúp gan đào thải độc tố nhanh hơn, kích thích phục hồi các mô gan sau tổn thương, bảo vệ gan khỏi những tác hại từ thực phẩm độc hại, bia rượu…

Trong thành phần đông trùng hạ thảo chứa dược chất cordycepin và polysaccharides, Đây là 2 thành phần có tác dụng đào thải độc tố từ gan và cơ thể ra bên ngoài. Khả năng đào thải độc tố khi có các thành phần này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra những người thường xuyên sử dụng đông trùng hạ thảo còn tránh được nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. 

tac-dung-tuyet-voi-cua-dong-trung-ha-thao-voi-gan-2

Một số nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo với Gan: 

 • Thực hiện nghiên cứu lâm sàng thực hiện trên 33 bệnh nhân bị viêm gan B dùng bổ sung Đông trùng hạ thảo cho thấy cải thiện 71,9% trong xét nghiệm độ đục của thymol và cải thiện 78,6% trong xét nghiệm SGPT. Đây là hai xét nghiệm enzyme đo chức năng gan. (Zhou LT. và cộng sự. 1990)
 • Một nghiên cứu khác trên 22 bệnh nhân bị xơ gan cho thấy sự cải thiện rất mạnh trong các xét nghiệm chức năng gan sau 3 tháng sử dụng 6 đến 9 gram Đông trùng hạ thảo mỗi ngày. (Liu, C. và cộng sự. 1986)
 • Vào năm 1994, các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành nghiên cứu trên 70 bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Các bệnh nhân được điều trị bằng Đông trùng hạ thảo hoặc với một loại thuốc thảo dược đã được chứng minh với thành phần chính là nấm cổ Linh chi – Ganoderma applanatum. Kết quả cho thấy điều trị bằng Đông trùng hạ thảo gây ra đáp ứng lâm sàng cao hơn đáng kể (68%) so với điều trị bằng nấm cổ Linh chi (57%). (Yang, YZ. và cộng sự. 1994).

3. Một số lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho Gan 

Tuy đông trùng hạ thảo mang lại tác dụng tốt đối với việc phòng và điều trị các bệnh lý về Gan. Nhưng bạn cần sử dụng sản phẩm đúng cách, đều đặn trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả tốt. 

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo cho gan:

 • Trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm cay nóng. Bởi nhóm thực phẩm này sẽ làm giảm hoặc mất đi hiệu lực của thảo dược. Đồng thời để lại những tác hại xấu cho gan.
 • Không chế biến đông trùng hạ thảo tại nhiệt độ quá cao, bởi nhiệt cao sẽ làm biến chất của trùng thảo. Bạn chỉ nên cho đông trùng hạ thảo vào các món ăn khi đã chế biến gần chín để đảm bảo giữ nguyên được các dưỡng chất cần thiết cho gan.
 • Không nên sử dụng các dụng cụ kim loại để chế biến đông trùng hạ thảo bởi kim loại sẽ làm giảm dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Bạn nên sử dụng nồi đất, niêu đất hoặc nồi bằng thủy tinh để chế biến đông trùng hạ thảo.

tac-dung-tuyet-voi-cua-dong-trung-ha-thao-voi-gan-3

Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng đối với gan, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được loại thảo dược này. Để đảm bảo cho sức khỏe thì những đối tượng sau không nên sử dụng đông trùng hạ thảo:

 • Những người bị chứng rối loạn đông máu 
 • Những người bị bệnh tự miễn
 • Trẻ em dưới 5 tuổi
 • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai
 • Những người sắp phẫu thuật, mới trải qua quá trình phẫu thuật.

Đối với những người đang điều trị các bệnh lý khác nhau, trước khi có ý định sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được đưa ra những tư vấn hợp lý nhất cơ thể. 

Qua bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về vai trò của đông trùng hạ thảo đối với Gan. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng thảo dược quý này một cách đều đặn, đúng liều lượng trong thời gian dài, chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tốt cho gan.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BÌNH MINH HỮU CƠ

https://binhminhorganic.vn

https://dongtrunghathaongamruou.com

http://binhminhorganic.info