Bổ sung dinh dưỡng trong mùa dịch để tăng sức đề kháng

Ngày đăng: 02-09-2021 - Chuyên mục: Cẩm nang sức khoẻ

bo-sung-dinh-duong-mua-dich

Khi mà dịch Covid – 19 có những diễn biến phức tạp, thì tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là rất cần thiết. Phải bổ sung dinh dưỡng trong mùa dịch như thế nào để có sức đề kháng tốt. Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Sức đề kháng là gì? 

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh như: virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Nó được ví như “hàng rào bảo vệ” cơ thể trước nhiều căn bệnh khác nhau.  

Sức đề kháng trong cơ thể được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể có sức đề kháng tốt, sẽ ngăn chặn được những tác nhân gây hại từ môi trường xung quanh. Hoặc tìm cách tiêu diệt nếu chúng đã xâm nhập vào bên trong.

Hệ thống miễn dịch của con người gồm có 3 loại: miễn dịch tự nhiên (hay bẩm sinh); miễn dịch thích nghi (hay thích ứng) và miễn dịch thụ động. 

Miễn dịch tự nhiên là dòng đáp ứng miễn dịch đầu tiên của cơ thể, liên quan đến di truyền (da, niêm mạc…).

bo-sung-dinh-duong-mua-dich

Miễn dịch thích nghi do con người tạo ra để giúp cơ thể sinh ra chất chống lại tác nhân gây bệnh. 

Miễn dịch thụ động là việc cung cấp kháng thể thụ động vào cơ thể một người. Thay vì cơ thể đó phải tự sản xuất chúng thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể (kháng thể qua nhau thai, sữa mẹ hay chế phẩm máu có chứa kháng thể…).

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và khó lường. Những đối tượng có sức đề kháng yếu rất dễ bị tổn thương khi bị virus tấn công. Do đó mỗi người cần ăn uống đủ chất và có lối sống khoa học, lành mạnh. Để góp phần nâng cao sức đề kháng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

2. Dinh dưỡng trong mùa dịch 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng. Bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hoặc nó hỗ trợ cơ thể trong điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh, giảm tình trạng bệnh nặng. 

  • Bổ sung thực phẩm giàu đạm trong các bữa ăn: 

Một chế độ ăn giàu đạm (protein) có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Đạm (protein) có nhiều trong các loại thực phẩm sau: Thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu/đỗ…

Bạn nên bổ sung cả đạm từ động vật và thực vật để đạt được số lượng đạm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. 

  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất 

Việc bổ sung các loại rau, hoa quả, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất không chỉ có lợi cho cơ thể. Mà còn giúp đẩy lùi virus gây bệnh một cách hiệu quả. 

Các thực phẩm như: khoai lang, bí ngô, đu đủ, cà rốt… chứa nhiều vitamin A và caroten. Rau xanh và hoa quả như cam, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C. Đậu đỗ, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương… chứa nhiều kẽm. Trứng, nấm, tôm, ngũ cốc… chứa nhiều Selen. 

bo-sung-dinh-duong-mua-dich

Trong đó hiện nay có sản phẩm Nấm Hương Langbiang có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Trong thành phần loại nấm này có chứa các axit amin như axit oxalic, lentinan, centinamycins A và B cho khả năng kháng virus hiệu quả. 

Bạn có thể chế biến nấm hương langbiang cùng với nhiều thực phẩm khác nhau. Để có những món ăn ngon miệng, mà lại rất tốt cho sức khỏe. 

bo-sung-dinh-duong-mua-dich

 

  • Bổ sung các loại rau củ, gia vị chứa nhiều hóa thực vật và tinh dầu

Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu như: bạc hà, kinh giới, tía tô… trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng có tính kháng khuẩn cao. Rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. 

  • Bổ sung các thảo dược dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng 

Việc sử dụng các thảo dược bổ dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên không chỉ an toàn cho cơ thể. Mà nó còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Đặc biệt trong thảo dược Đông Trùng Hạ Thảo có chứa hoạt chất Cordycepin có khả năng chống viêm, kháng virus, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả. Từ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, các chất độc hại…

Bạn có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo để pha nước uống mỗi ngày, hoặc chế biến cùng với các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Nam giới còn có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo để ngâm rượu với hàm lượng vừa phải, đều đặn để tăng cường sức khỏe. 

Trong các bữa ăn phụ bạn có thể sử dụng bánh Cookies Đông Trùng Hạ Thảo + Nấm hương núi Langbiang giúp bổ sung vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân virus gây bệnh. 

bo-sung-dinh-duong-mua-dich

 

  • Uống nhiều nước: 

Bạn nên thường xuyên uống nước, đặc biệt là nước ấm để giữ cho cổ họng luôn được làm ấm. Mỗi ngày 1 người nên uống khoảng 2 lít nước, nên uống thành từng ngụm nhỏ. Tránh để cơ thể cảm thấy khát mới uống nước. 

3. Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong mùa dịch 

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đã nêu trên thì mỗi người cần có những lưu ý trong lựa chọn các món ăn hàng ngày. 

  • Hạn chế đồ chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt: 

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Đồ ngọt khiến bạn nhanh cảm thấy nó không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

  • Hạn chế sử dụng bia, rượu, các chất kích thích:

Bạn chỉ nên sử dụng bia, rượu với hàm lượng vừa phải. Tránh sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, dạ dày, tim mạch… Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê để không làm ảnh hưởng đến thần kinh. 

bo-sung-dinh-duong-mua-dich

 

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: 

Thực hiện ăn chín uống sôi, không sử dụng các thực phẩm đã bị hư hỏng, thối, mốc. Lưu ý rửa tay sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, sau khi chạm vào các bề mặt bên ngoài… 

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về bổ sung dinh dưỡng trong mùa dịch như thế nào. Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh. Hãy tham khảo và áp dụng mỗi ngày để góp phần ngăn ngừa và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 bạn nhé. 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BÌNH MINH HỮU CƠ